ธุรกิจขายซูชิ
ซูชิ 5 บาท สร้างกำไรเกินคลาดธุรกิจลงทุนต่ำกำไรงาม
ตลาดอาหารญี่ปุ่นสามารถทำราคาได้หลากหลายราคาขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ
หากใช้วัตถุดิบที่ผลิตในประเทศไทยราคาถูกๆ ก็ขายลูกค้ากลุ่มราคาเบาอย่าง “ซูซิ”
ขนาดพอคำในราคา 5-10 บาท ก็สามารถทำให้ผู้ขายที่อยู่ตามข้างทางทำกำไรได้
ซูชิกลายเป็นธุรกิจที่มีทั้งขายปลีกและขายส่ง
ส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ตามท้องถนนรับจากการขายส่งเฉลี่ยชิ้นละ 3.50-5 บาท
ขึ้นอยู่กับหน้าซูชิ บางร้านก็ไปเข้าคอร์สเรียนไม่ถึงพัน
ที่สอนตั้งแต่หุงข้าวญี่ปุ่น ม้วนเสื่อห่อซูชิ สอนทำหน้าซูชิและข้าวปั้นแบบต่างๆ
เพื่อทำวางขายเองได้ โดยมีสั่งวัถตุดิบจากแหล่งใหญ่-ย่อย
ในช่วง 4-5
ปีที่ผ่านมาถือเป็นยุคทองของ “ซูชิ 5 บาท” ที่รสชาติอยู่กึ่งกลางระหว่างรสดั้งเดิมและรสปากคนไทย
ด้วยความที่เป็นอาหารที่ไม่ต้องใช้ทักษะมาก พัฒนาการของซูชิตลาดกลางล่างปรับตัวจากการขายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์
ขายส่ง ข้ามไปสู่การ “เปิดคอร์สอบรมอาชีพ” ไม่บังคับซื้อวัตถุดิบ แต่ถ้าอยากทำค้าก็มีอุปกรณ์จำหน่ายให้ครบครัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น