วันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ชื่อเรียกของซูชิ

ชื่อเรียกของซูชิ
 


       ชื่อเรียกก็ตามของที่เรานำมาใส่เป็นไส้ ..... เช่น คัปปะ อันที่จริงแตงกวาญี่ปุ่น ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คิวริ แต่เนื่องมาจากนิทานโบร่ำโบราณ เรื่องหนึ่ง ซึ่งตัวเอกคือ ผีน้ำ ( คัปปะ ) มันชอบกินแตงกวามาก เค้าเลยนำเอาชื่อของมันมาตั้งชื่อ

 

    แคลิฟอร์เนียโรล

   เมนูนี้ เริ่มต้นครั้งแรกจากประเทศอเมริกา สัณนิฐานว่า ... น่าจะเป็นรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะในสมัยที่อาหารญี่ปุ่นเริ่มบูม ชาวต่างชาติยังไม่นิยมทานของดิบ ( ปลาดิบต่าง ๆ ) ทางร้านก็จำเป็นต้องดัดแปลง เพื่อเหมาะกับผู้บริโภค จนได้เมนูนี้ เป็นที่รู้จักทั่วไป

 

    ฟุโต มากิ ( Futo Maki )

    ข้าวเปรี้ยวซูชิ ที่นำมาห่อในแผ่นสาหร่ายอบแห้ง แล้วใส่ไส้รวมมิตร เช่น ผักลวก , ไข่ม้วน , ปูอัด , กุ้งต้ม ฯลฯ ตามชอบ ขนาดจะอวบอ้วนใหญ่กว่า ( กินไม่กี่อัน จุกเชียวค้า ) แบบที่ใส่ไส้อย่างเดียวอย่าง ข้าวห่อสาหร่าย ( Maki Sushi หรือ Nori Maki Sushi)

 

     อินาริ ซูชิ ( Inari Sushi)

    เป็นแผ่นเต้าหู้ทอดที่มีลักษณะเป็นถุง นำไปต้มปรุงรสน้ำตาล + ซีอิ้วญี่ปุ่น มีรสออกหวานเค็มปะแล่ม ๆ แล้วนำเอาข้าวเปรี้ยวซูชิมายัดใส่ข้างใน ..... ซึ่งตัวข้าวนั้น อาจจะผสม งาขาวคั่ว หรือเครื่องต่าง ๆ ตามชอบใส่ผสมลงไปก่อนนำมายัดใส่ได้ค่ะ

 

   เทมากิ ซูชิ Te maki sushi

   เมนูนี้ง่ายที่สุด เพียงแค่เตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างแบบเดียวกันกับ ข้าวห่อสาหร่าย ( Maki Sushi หรือ Nori Maki Sushi) ต่างกันที่ขนาดของแผ่นสาหร่ายเท่านั้น ที่มีขนาดเล็กกว่า ( ขนาดฝ่ามือ ).... เวลาทาน ก็ตัวใครตัวเผือก ตักข้าวใส่บนแผ่นสาหร่าย เกลี่ยบาง ๆ ให้ทั่ว เลือกใส่ไส้ตามชอบ ห่อกันเอง โดยจะจับม้วนเป็นกรวย ซึ่งเป็นที่สนุกสนานกันทั้งครอบครัว หรือเวลาจัดงานสังสรรค์ปาร์ตี้ย่อย

 

     ข้าวเปรี้ยวทรงเครื่อง - ชิราชิ ซูชิ

     คือการนำเอาข้าวเปรี้ยว ... มาผสมกับเครื่องที่ต้มตุ๋นปรุงรสไว้แล้ว โรยหน้าด้วยท๊อปปิ้งตามชอบ เช่น ไข่เจียวแผ่นบาง ๆ หั่นเป็นเส้นฝอย , ถั่วแขกต้มสุก หั่นซอย ฯลฯ เมนูนี้ ... นิยมทานกันมากใน   เทศกาลฉลองวันเด็กผู้หญิง โอะ ฮินะมัตทสึริ ( O hinamatsuri)   ในวันที่ 3 ของเดือนมีนาคม

 

     ข้าวเปรี้ยวหน้าซีฟู๊ด

   เมื่อเอ่ยถึงเมนู ชิราชิ ซูชิ ( Chirashi sushi ..... คนทั่วไป มักจะนึกถึง ข้าวเปรี้ยวทรงเครื่อง ในลักษณะข้างต้น แต่อันที่จริงแล้ว ยังมีแบบที่ใช้ ข้าวเปรี้ยวสีขาว ( ไม่ผสมเครื่อง ) แล้วจัดเรียง ( หน้า ) ด้วย ปลา , กุ้ง , หอย , ปู ฯลฯ สด ๆ ที่เรียกว่า Kaisen Chirashi Sushi หรือ Bara Chirashi Zuchi หรือ หรือ Kaisen Don

 

      โอชิ ซูชิ

     คือการนำเอาข้าวเปรี้ยว ... ใส่ในพิมพ์ โดยจัดวางเรียงเป็นชั้น ๆ กับเครื่องที่เราชอบ พอเต็มพิมพ์แล้ว ก็ปิดฝา กดอัดให้แน่น เทออกมาตัดขนาดรับประทาน

 

     ปัตเตระ ซูชิ ( Battera   Sushi )

     ลักษณะการทำเหมือน โอชิ ซูชิ ( Oshi sushi ต่างกันเพียงแค่ ใช้หน้าเพียงชนิดเดียว ที่นิยมมากที่สุดสำหรับเมนูนี้ ก็คือ หน้า ปลาซาบะหมักน้ำส้มสายชู ชิเมะซาบะ   Shime saba )   บางทีก็จะนำไปห่อด้วยใบไม้ เช่น ใบพลับ , ใบซากุระ ใบไผ่ ฯลฯ เพื่อจะได้ความหอมของใบไม้เพิ่มขึ้น

 

      ซูชิสัญชาติไทย

       ซูชิสัญชาติไทย ที่มีการดัดแปลงมาจากอาหารญี่ปุ่นอย่าง ซูชิ ’ (Sushi) ด้วยการนำ น้ำพริกปลาทู พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ มาดัดแปลงให้มีรสชาติที่ถูกปากคนไทยมากขึ้น แถมยังให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ที่สำคัญยังเรียกร้องความสนใจจากคุณหนูๆ ที่ไม่ชอบทานผักได้ดีทีเดียว ว่าแล้วก็ต้องไปเตรียมเครื่องปรุง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น