ชื่อเรียกของซูชิ
ชื่อเรียกก็ตามของที่เรานำมาใส่เป็นไส้
..... เช่น คัปปะ อันที่จริงแตงกวาญี่ปุ่น ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คิวริ แต่เนื่องมาจากนิทานโบร่ำโบราณ
เรื่องหนึ่ง ซึ่งตัวเอกคือ ผีน้ำ ( คัปปะ ) มันชอบกินแตงกวามาก
เค้าเลยนำเอาชื่อของมันมาตั้งชื่อ
แคลิฟอร์เนียโรล
เมนูนี้
เริ่มต้นครั้งแรกจากประเทศอเมริกา สัณนิฐานว่า ... น่าจะเป็นรัฐแคลิฟอร์เนีย
เพราะในสมัยที่อาหารญี่ปุ่นเริ่มบูม ชาวต่างชาติยังไม่นิยมทานของดิบ ( ปลาดิบต่าง
ๆ ) ทางร้านก็จำเป็นต้องดัดแปลง เพื่อเหมาะกับผู้บริโภค จนได้เมนูนี้
เป็นที่รู้จักทั่วไป
ฟุโต มากิ ( Futo Maki )
ข้าวเปรี้ยวซูชิ
ที่นำมาห่อในแผ่นสาหร่ายอบแห้ง แล้วใส่ไส้รวมมิตร เช่น ผักลวก , ไข่ม้วน , ปูอัด , กุ้งต้ม ฯลฯ ตามชอบ ขนาดจะอวบอ้วนใหญ่กว่า
( กินไม่กี่อัน จุกเชียวค้า ) แบบที่ใส่ไส้อย่างเดียวอย่าง ข้าวห่อสาหร่าย ( Maki Sushi หรือ Nori Maki Sushi)
อินาริ ซูชิ ( Inari Sushi)
เป็นแผ่นเต้าหู้ทอดที่มีลักษณะเป็นถุง
นำไปต้มปรุงรสน้ำตาล + ซีอิ้วญี่ปุ่น มีรสออกหวานเค็มปะแล่ม ๆ
แล้วนำเอาข้าวเปรี้ยวซูชิมายัดใส่ข้างใน ..... ซึ่งตัวข้าวนั้น อาจจะผสม งาขาวคั่ว
หรือเครื่องต่าง ๆ ตามชอบใส่ผสมลงไปก่อนนำมายัดใส่ได้ค่ะ
เทมากิ ซูชิ Te maki sushi
เมนูนี้ง่ายที่สุด
เพียงแค่เตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างแบบเดียวกันกับ ข้าวห่อสาหร่าย ( Maki Sushi หรือ Nori Maki Sushi) ต่างกันที่ขนาดของแผ่นสาหร่ายเท่านั้น
ที่มีขนาดเล็กกว่า ( ขนาดฝ่ามือ ).... เวลาทาน ก็ตัวใครตัวเผือก
ตักข้าวใส่บนแผ่นสาหร่าย เกลี่ยบาง ๆ ให้ทั่ว เลือกใส่ไส้ตามชอบ ห่อกันเอง
โดยจะจับม้วนเป็นกรวย ซึ่งเป็นที่สนุกสนานกันทั้งครอบครัว
หรือเวลาจัดงานสังสรรค์ปาร์ตี้ย่อย
ข้าวเปรี้ยวทรงเครื่อง - ชิราชิ ซูชิ
คือการนำเอาข้าวเปรี้ยว ...
มาผสมกับเครื่องที่ต้มตุ๋นปรุงรสไว้แล้ว โรยหน้าด้วยท๊อปปิ้งตามชอบ เช่น
ไข่เจียวแผ่นบาง ๆ หั่นเป็นเส้นฝอย , ถั่วแขกต้มสุก หั่นซอย ฯลฯ เมนูนี้ ...
นิยมทานกันมากใน
เทศกาลฉลองวันเด็กผู้หญิง โอะ ฮินะมัตทสึริ ( O hinamatsuri) ในวันที่ 3 ของเดือนมีนาคม
ข้าวเปรี้ยวหน้าซีฟู๊ด
เมื่อเอ่ยถึงเมนู ชิราชิ ซูชิ ( Chirashi sushi ..... คนทั่วไป มักจะนึกถึง
ข้าวเปรี้ยวทรงเครื่อง ในลักษณะข้างต้น แต่อันที่จริงแล้ว ยังมีแบบที่ใช้
ข้าวเปรี้ยวสีขาว ( ไม่ผสมเครื่อง ) แล้วจัดเรียง ( หน้า ) ด้วย ปลา , กุ้ง , หอย , ปู ฯลฯ สด ๆ ที่เรียกว่า Kaisen Chirashi Sushi หรือ Bara Chirashi Zuchi หรือ หรือ Kaisen Don
โอชิ ซูชิ
คือการนำเอาข้าวเปรี้ยว ...
ใส่ในพิมพ์ โดยจัดวางเรียงเป็นชั้น ๆ กับเครื่องที่เราชอบ พอเต็มพิมพ์แล้ว ก็ปิดฝา
กดอัดให้แน่น เทออกมาตัดขนาดรับประทาน
ปัตเตระ ซูชิ ( Battera Sushi )
ลักษณะการทำเหมือน โอชิ ซูชิ ( Oshi sushi ต่างกันเพียงแค่ ใช้หน้าเพียงชนิดเดียว
ที่นิยมมากที่สุดสำหรับเมนูนี้ ก็คือ หน้า ปลาซาบะหมักน้ำส้มสายชู ชิเมะซาบะ Shime saba ) บางทีก็จะนำไปห่อด้วยใบไม้ เช่น ใบพลับ , ใบซากุระ ใบไผ่ ฯลฯ
เพื่อจะได้ความหอมของใบไม้เพิ่มขึ้น
ซูชิสัญชาติไทย
ซูชิสัญชาติไทย ที่มีการดัดแปลงมาจากอาหารญี่ปุ่นอย่าง
‘ ซูชิ ’
(Sushi) ด้วยการนำ ‘ น้ำพริกปลาทู ’ พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ
มาดัดแปลงให้มีรสชาติที่ถูกปากคนไทยมากขึ้น แถมยังให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน
ที่สำคัญยังเรียกร้องความสนใจจากคุณหนูๆ ที่ไม่ชอบทานผักได้ดีทีเดียว
ว่าแล้วก็ต้องไปเตรียมเครื่องปรุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น